5 “Tuyệt chiêu” hữu ích rèn luyện con vào nề nếp

5 “Tuyệt chiêu” hữu ích rèn luyện con vào nề nếp

Rèn cho trẻ đi vào khuôn khổ, nề nếp nhưng vẫn giữ được sự hồn nhiên, trong sáng và khiến trẻ thoải mái, tự nhiên thực hiện luôn luôn là bài toán khó dành cho ba mẹ. Vậy đâu là lời giải cho những trăn trở đó của ba mẹ, hãy cùng tham khảo một vài gợi ý dưới đây cùng Skyline nhé!

Nghiêm khắc với con khi cần

Trẻ sẽ ngày càng không chịu vào nề nếp nếu như ba mẹ luô vỗ vê, chiều chuộng mỗi lần bé bỏ ăn hay khóc lóc. Vì vậy, dù rất thương con và rất “xót ruột”, nhưng ba mẹ cần giữ sự nghiêm khắc để trẻ hiểu rằng có những lúc mẹ sẽ rất “cứng cỏi”, nhé!
Chẳng hạn nếu trẻ cứ bày bừa đồ chơi trong khi mẹ đã nhắc nhở và phân tích với con 1-2 lần trước đó, mẹ có thể đưa ra hình phạt cụ thể: “Nếu con không xếp những chiếc xe đồ chơi lên kệ một lần nữa, mẹ sẽ mang chúng cất vào kho và con không được chơi chúng nữa trong vòng 2 tuần!”. Khi việc này… lặp lại, hãy làm đúng như thế, đừng “nao lòng” vì những khóc lóc làm mình làm mẩy của con. Trẻ cần hiểu thế nào là kỷ luật và thế nào là hậu quả nếu cố tình làm trái đi những quy định đã được thỏa thuận.

Tránh xáo trộn nhịp thông thường

Trẻ sẽ không hiểu được tại sao ngày thường trẻ phải thức dậy lúc 6h, trong khi ngày lễ Tết lại được “ngủ nướng” đến 8h. Trẻ cũng không hiểu tại sao ngày thường chỉ được xem tivi 30 phút, trong khi ngày lễ Tết mẹ lại cho phép xem đến cả tiếng đồng hồ. Khi bị xáo trộn nhịp sinh hoạt, nề nếp thông thường, trẻ vừa dễ bệnh vừa dễ… hoang mang, từ đó mất đi sự nghiêm túc thực hiện những nề nếp ba mẹ đã dày công gây dựng.
Ba mẹ nên làm là cố gắng giữ nhịp ăn ngủ, sinh hoạt của trẻ không quá khác biệt giữa ngày thường và ngày lễ Tết. Nếu có vài “chi tiết” trong ngày thay đổi, mẹ nên giải thích rõ với trẻ, ví dụ như: “Hôm nay, sau khi ăn sáng xong, nhà ta sẽ đi chơi thay vì con phải đến trường. Vì hôm nay là ngày lễ, nên được nghỉ học, con nhé!”.

Linh hoạt trong giới hạn thời gian

Con của ba mẹ dù sao cũng chỉ là một đứa trẻ thôi. Thế nên, việc đã đến giờ tắt tivi đi học bài mà trẻ vẫn nài nỉ: “Cho con xem thêm chút nữa” chẳng có gì là khó hiểu. Thay vì khăng khăng bước tới tắt tivi, bắt trẻ ngồi vào bàn học với gương mặt bí xị, mẹ có thể linh động “du di” với trẻ: “Được rồi! Mẹ cho con xem thêm 10 phút nữa. Khi kim dài chỉ đến số 8 là con tự tắt tivi và đi học bài nhé!”.

Để con được lựa chọn

Mẹ lưu ý rằng tạo nề nếp không đồng nghĩa với luôn “áp đặt” con phải tuân thủ theo những gì mẹ muốn. Trẻ sẽ cảm thấy mất tự do, ức chế, mệt mỏi nếu như cái gì mẹ cũng “ra lệnh”, “yêu cầu”. Thay vào đó, bạn cần thực hiện điều này khéo léo, bằng cách đưa ra cho trẻ những chọn lựa và trẻ có thể “chọn” trong kiểm soát của người lớn.
Ví dụ, bạn yêu cầu con: “Đến giờ tắm rồi. Con muốn tắm với chiếc khăn màu hồng hay màu vàng?”, “Chúng ta đánh răng trước khi ngủ nào! Con muốn chọn cốc Mickey hay cốc con mèo để đựng nước súc miệng?”. Cứ thế, kèm theo những “yêu cầu” là những chọn lựa. Cách làm này giúp trẻ cảm thấy độc lập và bớt đi sự “phản kháng” với những nếp sinh hoạt mẹ uốn nắn con vào.

Trẻ cần sự cụ thể

Mẹ đừng “rầy rà” chung chung, kiểu như: “Trời ơi, sao con bày bừa thế này?”, “Giờ này mấy giờ rồi mà còn chơi, chưa chịu học bài?”,v..v.. Trẻ luôn cần những thông tin ngắn gọn, chính xác và cụ thể. Ngay từ 3 tuổi, một đứa trẻ đã hiểu và có thể tuân thủ rất nghiêm túc những yêu cầu như: “Con uống nước xong thì úp chiếc cốc vào đây (một vị trí chính xác) nhé!”, “Con cần rửa tay trước khi ngồi vào bàn ăn”, “Nắm tay mẹ khi đi qua đường”, “Nói nhỏ thôi trong quán ăn”…
Những yêu cầu ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện này khi được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ ăn sâu vào trẻ, tạo thành thói quen. Và nhiều thói quen như thế khi kết hợp lại sẽ tạo ra một nề nếp sinh hoạt tốt.