Cách đơn giản để phát triển ngôn ngữ cho trẻ trong “giai đoạn vàng”

Cách đơn giản để phát triển ngôn ngữ cho trẻ trong “giai đoạn vàng”

Trẻ từ 0 – 6 tuổi là “giai đoạn vàng” để phát triển toàn diện nhất, đặc biệt là khả năng ngôn ngữ. Đây là giai đoạn mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất trong suốt cuộc đời.

Trẻ có thể học được nhiều hơn so với những gì chúng ta tưởng tượng, không chỉ với tiếng Việt mà với cả các ngoại ngữ khác. Trong đa số các phương pháp được đưa ra, thì sách (việc đọc sách cùng trẻ) được xem là một trong những công cụ phù hợp, phương tiện hữu ích đem lại hiệu quả không thể bỏ qua. Thông qua việc được tương tác với sách hàng ngày (xem, nhìn, nghe, chơi…) sẽ giúp trẻ hoàn thiện và phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Giờ đọc sách tại lớp Sunny

Ngôn ngữ là hình thức được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp và vì vậy, những trẻ được tiếp cận với việc đọc sách từ nhỏ sẽ có xu hướng cảm nhận tốt về sự thay đổi của âm thanh. Điều này có tác động tích cực tới khả năng ngôn ngữ và nhận thức của trẻ. Từ lâu, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đọc sách cùng trẻ sẽ cung cấp một trong những cơ hội tốt để tiến hành hội thoại, qua đó giúp trẻ xây dựng, phát triển ngôn ngữ nói, đặc biệt là khi trẻ tham gia vào việc trả lời câu hỏi và cùng thảo luận về nội dung cuốn sách.

Theo các nghiên cứu, những ảnh hưởng của việc đọc sách tới khả năng ngôn ngữ cũng như nhận thức của trẻ là tuần hoàn, nhưng diễn tiến một cách tự nhiên. Trẻ càng sử dụng âm thanh để nhận biết từ mới nhiều thì trẻ càng đọc nhiều. Trẻ càng đọc nhiều thì trẻ càng học được nhiều cho tới khi vốn học đó được mở rộng ra và vòng tuần hoàn lại lặp lại.

Trẻ nhỏ có khả năng bắt chước và ghi nhớ rất tốt. Khi được nghe bố, mẹ, cô giáo… kể chuyện, vốn từ của trẻ cũng tăng lên rất nhanh, đặc biệt là những từ ngữ giàu tính nhạc điệu, gợi hình… Qua đó cũng rèn cách thức sử dụng ngôn ngữ mạch lạc, khả năng diễn đạt.

Những hình ảnh minh họa thú vị và văn bản đơn giản của các cuốn sách là cơ hội tốt nhất để khuyến khích trẻ em nói về những gì đang xảy ra trong những hình ảnh và cốt truyện. Lúc này, bộ não của trẻ giống như “miếng bọt biển” có thể “thẩm thấu” thông tin và lưu trữ lại cho quá trình phát triển sau này, đặc biệt là những hình ảnh, âm thanh mà trẻ nghe được.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Comment