Montessori khi bé ở nhà

Montessori khi bé ở nhà

Một số gợi ý đơn giản hàng ngày của Montessori khi ở nhà, giúp trẻ tăng thêm tính độc lập, lòng tự tin, tự do lựa chọn hợp lý, gọn gàng và có trách nhiệm của trẻ.

– Sắp xếp các đồ dùng phòng tắm phù hợp cho trẻ: ghế để trẻ đứng lên rửa mặt, lược và quần áo luôn ở nơi quy định và đủ thấp để trẻ có thể với tới.

– Nước uống để ở giá thấp và cốc để nơi ở dễ lấy, và khi trẻ nói “ con muốn uống nước”, mẹ có thể nói với con là “con hãy đi lấy nước đi”.

– Mua cho trẻ bình đựng nước hoặc cốc nhỏ cho bữa ăn để trẻ tự lấy nước và những đồ ăn khác thuận tiện.

– Nhờ trẻ giúp cha mẹ dọn giường, lau bụi, quét nhà, chăm sóc vật nuôi và gấp những quần áo mềm.

Kết quả hình ảnh cho bé gấp quần áo

– Dạy trẻ biết thu gọn gàng đồ chơi và đồ đạc riêng, chỉ cho trẻ chơi những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi.

– Dần dần, hãy nói về các công việc nhà và tập cho trẻ làm quen. Hãy kiên trì hướng dẫn trẻ, hãy nhớ rằng sự dạy bảo của Phụ huynh là chỉ dẫn tốt nhất cho trẻ.

– Cha mẹ nên xây dựng một mối quan hệ tốt với trẻ, thường xuyên chơi cùng trẻ. Dành tất cả sự quan tâm của mình cho con dù chỉ là một lúc. Trò chơ ghép các cặp đồ vật, tranh ảnh là trò kích thích nhận thức và dễ chơi. Ví dụ: dạy trẻ phân biệt một màu rồi đề nghị trẻ tìm màu tương ứng có ở trong phòng. Đưa cho trẻ một miếng gỗ, kính hoặc nhựa và đề nghĩ trẻ tìm một đồ vật làm từ chất liệu đó….

16

– Quan sát trẻ và để ý xem khi nào trẻ thích thú với màu sắc, hình khối, con số… khi trẻ hứng thú với điều gì đó, tạo điều kiện để trẻ có thể dành thời gian và tâm trí để nỗ lực hoàn thành những công việc hay hoạt động đó.

– Nếu lịch làm việc một ngày cho phép cha mẹ cùng con mình đi mua sắm, điều này sẽ làm trẻ rất thích thú. Nhân dịp này hãy để trẻ đi bộ thay vì ngồi xe đẩy. Hãy cho trẻ tập đếm, ví dụ như: Gia đình mình cần 6 quả cam 1,2,3,4,5,6. Lựa chọn, gọi tên, học đếm, cân nặng….

– Khám phá sở thú – hãy vừa đi vừa chỉ cho trẻ thấy những gì xung quanh, lấy ví dụ cụ thể và giải thích. Cho trẻ ngồi hoặc đứng ở các chuồng thú để xem cuộc sống của các con vật một cách thực tế, không nên chỉ đơn giản là cho trẻ xem lướt qua.

– Bất kỳ khi nào giải thích một điều gì đó cho trẻ, cha mẹ phải rất cẩn thận, hãy chỉ bảo cho trẻ từng bước và dùng ví dụ cụ thể khi cần.

– Tôn trọng và quan sát trẻ. Những cử chỉ thân mật sẽ giúp trẻ học nhanh hơn. Hãy nhạy cảm với những khó khăn của trẻ và giúp đỡ chúng. Phụ huynh nên đọc về phương pháp Montessori trong sách Montessori, có rát nhiều sách này trong thư viện của Trường.

Kết quả hình ảnh cho bé chuẩn bị đi mẫu giáo

– Khi trẻ bắt đầu đi học, các bước sau sẽ rất có ích:

+ Hãy trải sẵn quần áo của trẻ lên giường.

+ Đánh thức trẻ dậy sớm để không vội vàng khi mặc quần áo, ăn uống và đi vệ sinh. Lưu ý: nếu trẻ bực mình khi bị đánh thức thì bạn hãy đặt đồng hồ báo thức, dạy cho trẻ trách nhiệm phải tự dậy vào buổi sáng để đi học.

– Trẻ học hỏi bằng cách bắt chước người lớn, vì thế hãy gương mẫu, trong các lời nói và việc làm của mình.

– Hãy sắp xếp thời gian trong ngày để ở bên con.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Comment