Montessori – Nền móng cho những đứa trẻ Độc lập – Tự chủ – Giàu kiến thức

Montessori – Nền móng cho những đứa trẻ Độc lập – Tự chủ – Giàu kiến thức

Những năm đầu đời là những năm rất quan trọng giúp hình thành nhân cách cho trẻ và việc trang bị những kỹ năng làm chủ cuộc sống sau này là mục tiêu mà mọi bậc phụ huynh đề hướng tới. Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục đạt hiệu quả tối ưu trong việc giúp trẻ tập trung, rèn luyện các kỹ năng sống, tính tự lập, biết chia sẻ cảm xúc và giàu kiến thức 

 

Vì sao chọn phương pháp giáo dục Montessori?

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em dưới cách học thông qua các giác quan, được dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870 – 1952) – người từng 3 lần được đề cử giải Nobel Hòa bình của thế giới. Đây cũng là phương pháp giáo dục mầm non duy nhất trên thế giới sử dụng giáo cụ trong từng bài học. Phương pháp Montessori tôn trọng và chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ, cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình với thời gian và không gian riêng gọi là môi trường của trẻ.

Phương pháp này đặc biệt dành cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, giai đoạn trẻ có sự phát triển về mặt não bộ, khả năng tiếp thu và học hỏi kiến thức mạnh nhất, nhanh nhất so với các giai đoạn về sau của con người. Nếu giai đoạn này bị bỏ lỡ sẽ không có cơ hội lần hai để kích hoạt tối đa tiềm năng não bộ mà trẻ có. Đồng thời, những ưu điểm trong trẻ cũng không thể phát huy trong những giai đoạn về sau. Khi áp dụng phương pháp Montessori, trẻ được học theo tốc độ của chính mình, được tông trọng và cư xử đúng mực, được học kiến thức đa chiều, học cách tập trung, giữ trật tự. Điều quan trọng hơn là học cách tự lập, rèn luyện kỹ năng sống thiết yếu và trở nên chủ động hơn.

Phương pháp Montessori – Nền móng cho những trẻ độc lập – tự chủ – giàu kiến thứcDạy trẻ theo phương pháp Montessori khiến trẻ thấy thích thú với việc học hơn.

Với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ được tìm hiểu về các lĩnh vực: Toán học, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Giác quan, Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật, Âm nhạc, Vận động bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất. Trẻ linh hội kiến thức thông qua các giáo cụ quy chuẩn được thiết kế riêng biệt dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đây là tiền đề tốt để phát huy trí thông minh và tiếp nhận kiến thức trong các giai đoạn phát triển sau này.

Kết quả mà phương pháp này mang lại cho trẻ chính là khả năng tự lập, ham học hỏi, yêu quý môi trường sống và giàu kiến thức. Trẻ trở nên hoạt bát, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người, có thể tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt, trẻ sẽ luôn muốn tìm tòi, học hỏi điều mới với khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức cực nhanh.

 

Điểm khác biệt của phương pháp giáo dục Montessori so với phương pháp giáo dục truyền thống tại Việt Nam

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò là người hướng dẫn. Trẻ được tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như rửa tay, thay quần áo, xếp đồ chơi ngăn nắp thay vì nhờ bố mẹ hay các cô ở trường.

Bên cạnh đó, phương pháp này rất tồn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ cũng như trang bị đầy đủ cho học sinh các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại. Khi sử dụng phương pháp Montessori vào giảng dạy, những kiến thức, khái niệm sẽ được trẻ tiếp nhận thông qua trải nghiệm thực tế với các học cụ, mô hình cụ thể.

Theo tổ chức AMI (Hiệp hội Montessori Quốc tế), có 5 điểm đặc trưng của phương pháp học Montessori đó là:

Lớp học ghép các lứa tuổi lại với nhau (trẻ từ 2,5 đến 6 tuổi);

Trong khi học, trẻ được tự lựa chọn hoạt động khi đã được giáo viên lên kế hoạch sắp xếp từ trước;

Khi trẻ đang trong quá trình làm việc thì sẽ không bị ngắt quãng hay làm phiền;

Các bé học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các học cụ, mô hình mang tính chất khám phá, xây dựng hơn là học theo chỉ dẩn trực tiếp từ phía giáo viên;

Các học cụ giáo dục này đều được bà Montessori và đồng sự nghiên cứu, sáng tạo và phát triển.

Phương pháp Montessori – Nền móng cho những trẻ độc lập – tự chủ – giàu kiến thứcPhương pháp giảng dạy Montessori giúp trẻ có tính tự lập, phát triển vận động.

 

SkyLine Preschool với phương pháp giáo dục Montessori

Tại Việt Nam, phương pháp giáo dục Montessori đã được nhiều trường mầm non đưa vào áp dụng. Tuy nhiên, không phải trường mầm non nào cũng đạt đúng chuẩn phương pháp Montessori theo AIM (Hiệp hội Montessori quốc tế – do bà Maria Montessori sáng lập và điều hành).

Trao đổi về vấn đề này, bà Nghiêm Phương Mai – nhà giáo Montessori, đồng thời là Chủ tịch Vietnam Montessori Education Foundation, Thành viên của AMI và Montessori Society of Canada, Điều phối viên chương trình Giáo Dục Montessori của AMI tại ĐH KHXH&NV TP HCM, Dịch giả và người hiệu đính của Montessori Pierson Publishing Co. (AMI) cho các bản Việt ngữ từ các tác phẩm của BS Maria Montessori tại Viêt Nam cho biết: “ Phương pháp đào tạo trẻ theo phương pháp Montessori đã được cả thế giới công nhận. Nhưng việc áp dụng phương pháp này tại Việt Nam thì còn có nhiều hạn chế do nhiều yếu tố. Ngay như việc chia sẻ kiến thức và sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường không phải trường nào cũng làm được, rồi cả những khó khăn trong khâu đầu tư cơ sở vất chất, những khó khăn trong việc duy trì phương pháp và áp dụng đúng chuẩn trong giảng dạy, khó khăn về nguồn giáo viên … ”

Ở SkytLine, tất cả giáo cụ, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy đều được nhập khẩu và áp dụng theo đúng chuẩn quốc tế như: Giáo cụ Montessori cho các lớp học; Thư viện sách rất nhiều đầu sách Việt – Anh… Không chỉ chú trọng đến phát triển trí tuệ cho trẻ, nhà trường còn đặc biệt chú ý đến sự tăng trưởng về thể chất cho mỗi bé. Với khu bếp sạch sẽ được trang bị những thiết bị hiện đại, thực đơn vô cùng phong phú và đa dạng từ các món ăn Á, Âu cho các bé từ 6 tháng đến 6 tuổi.

Với các bậc phụ huynh quan tâm đến mô hình giáo dục mới, SkyLine Preschool luôn có đội ngũ tư vấn nhiệt tình, giàu kiến thức và nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sẽ tư vấn, hướng dẫn, giải đáp cho mọi băn khoăn của các bậc phụ huỵnh. Hotline: 0238.266.2666

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Comment