PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI VÀ NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT

Montessori là gì? Montessori là một phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại và hoàn thiện trên thế giới hiện nay do tiến trình tập trung người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập từ đầu thế kỷ XX. Có thể nói, giáo dục trẻ bằng Montessori đã mở ra một “chân trời mới”, tạo ra sự phá vỡ trong lĩnh vực giáo dục mầm non

Phương pháp Montessori là gì?

Được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori – một chuyên gia trong lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học, Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực tiếp. Montessori tệp trung thúc tiềm năng của trẻ bằng một thân thiện với môi trường giáo dục, mở với các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các công cụ học tập chuyên môn…

Các ưu điểm nổi bật ở phương pháp Montessori chính là tôn trọng cá nhân đặc biệt, các tự thiết lập, tự do mang tính chất kỷ luật của mỗi trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tự nhiên của tâm sinh lý, cũng như trang bị đầy đủ cho các nhà thực hành kiến ​​thức.

Do đó, giáo dục trẻ bằng Montessori sẽ xây dựng nền tảng nền tảng cho mỗi đứa trẻ ngay từ những năm đầu, đặc biệt là giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi. Qua đó, trẻ được phát triển đồng đều về mặt não bộ, khả năng nhận kiến ​​thức cũng như hình thành các kỹ năng xã hội từ rất sớm, có kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác and cao link.

5 lĩnh vực của phương pháp Montessori

Nếu như Quý Phụ huynh muốn hiểu rõ hơn Montessori là gì, thì không thể bỏ qua những thông tin về các lĩnh vực của phương pháp Montessori ngay dưới đây:

1. Cuộc sống thực tế:

Trẻ được học các bài học liên quan đến thân máy chủ (mặc / áo khoác, dây giày, chuẩn bị đồ ăn…) và thiết bị môi trường xung quanh (lau bụi trên lá, dây cây, lau bụi trên giá kệ,…).

2. Giác quan:

Các bài viết dành cho trẻ bảo vệ trẻ vận dụng cả 5 giác quan để phát triển toàn diện.

3. Language:

Trẻ được khuyến khích thể hiện, trình bày bản thân bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ…

4. Toán học:

Trẻ được làm quen với các biểu tượng học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản,…

5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

Trẻ được học về nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

Nguyên tắc của Montessori method is:

1. Tôn trọng, không đặt trẻ

Phương pháp Montessori là gì? Đó là phương pháp giáo dục có quan trọng nguyên tắc về “Quyền tự do tôn trọng của trẻ khi chọn cách học”. Ở Montessori lớp học, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích theo nhịp độ phát triển từng trẻ, ưu tiên phát triển tập trung và cá nhân.

Việc làm của cô và ba mẹ áp dụng việc suy nghĩ của mình lên trẻ, bắt trẻ phải theo ý mình hoàn toàn đảo ngược với nguyên tắc Montessori sẽ làm cho trẻ mất đi khả năng tư duy có. Vì vậy, hãy để trẻ tự làm khám phá trong nhà và ngoài trời theo cách của riêng mình, sao trẻ miễn phí được bảo đảm an toàn. Please to the child next to the new a way to like the young like. Từ đó, trẻ sẽ được học theo cách tự thiết lập và kích hoạt trí tuệ của trẻ phát triển.

2. Học tập luôn luôn đi kèm với hành động

Cách tốt nhất giúp trẻ vận dụng tốt những điều đó được học để trẻ tham gia vào hoạt động thực tiễn. Trẻ có xu hướng bắt giữ những hoạt động mà bản thân quan sát được. Do đó, mục tiêu của giáo dục Montessori là chỉ cách thức thực hiện các nhiệm vụ, để trẻ phát triển theo cách tự thực hiện chúng.

Trong các hoạt động thực hiện cuộc sống, trẻ sẽ được trải nghiệm những kỹ năng thực tế như rót nước, tự mặc và quần áo, để giày dép đúng quy định, ăn uống lành mạnh hoặc giám sát môi trường bằng cách giữ lớp học sạch đẹp, cây, quét bụi,… Ngoài ra, trẻ cũng được hướng dẫn một số thói quen tốt trong cuộc sống như đợi đến lượt mình, chờ hoạt động của mình muốn làm hay đưa ra những lời nhận xét có tính chất tích cực xây dựng và biết lắng nghe người khác.
Những kỹ năng này sẽ giúp các con trở nên tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai.

3. Thân thiện môi trường, không tồn tại phần thưởng hay phạt phạt

Với hệ thống truyền thông giáo dục, trao thưởng để khuyến khích đạt tới thành tích nào đó và phạt khi phạm lỗi bằng cách đánh đòn, la, so sánh với các bạn khác là hai hình thức được áp dụng rất nhiều .
Tuy nhiên, giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori không tồn tại và không được phép tồn tại trao thưởng và phạt.

If young doing a any job, hãy minh họa cách làm đúng cho trẻ. Please is a valid, dynamic member and write the try to of the kids thay vì trao thưởng, khen ngợi. Đừng quan trọng hóa vấn đề mà hãy tập trung giúp trẻ nhận thức được những việc trẻ làm không đúng.

4. Không làm ảnh hưởng đến tập trung của trẻ

Khi thấy trẻ đang say mê chơi một món đồ chơi nào đó, bố mẹ không nên xen vào ngoại trừ một đặc điểm lý do. Trẻ cần tập trung để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như giải quyết các vấn đề gặp phải trong lúc chơi.

5. Thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ

Theo tiến sĩ Maria Montessori, thiên nhiên giúp trẻ nhận thức được thực tế. Có rất nhiều tập tin hoạt động và các cuộc phiêu lưu kỳ thú cho trẻ diễn ra ngoài trời với không khí trong lành thay vì ở lớp học hoặc trong nhà.

6. Giáo viên, ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

Với Montessori, trẻ sẽ là trung tâm của các hoạt động học. Nhà trường và gia đình phải chú trọng khai thác những chức năng có sẵn ở trẻ. Thầy cô giáo hay ba mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và tự học theo năng lực và sở thích của riêng mình.

Thay vì áp đặt con theo cách của mình, ba mẹ và thầy nên làm cho bạn, đồng hành cùng các con, làm bạn với con. Trước khi nhận xét trẻ làm đúng hay sai, chúng ta nên dạy con bằng cách làm mẫu trước để trẻ có thể nhìn nhận những điều đúng đắn. Người lớn phải cân bằng nguyên tắc không thể trực tiếp vào học tập của trẻ, nhưng không thể bỏ trẻ. Please quan sát những gợi ý và hỗ trợ tối đa khả năng phát triển của từng trẻ trong từng giờ học.