VÌ SAO KHÔNG NÊN CHO TRẺ UỐNG SỮA BỘT?

VÌ SAO KHÔNG NÊN CHO TRẺ UỐNG SỮA BỘT?

?Những sản phẩm sữa bột hay những thực phẩm chức năng được quảng cáo là giúp chữa bệnh biếng ăn, giúp trẻ thông minh, cao lớn liệu có tốt?

Những chiêu thức quảng cáo của các hãng sữa bột tràn ngập ở Việt Nam như trẻ uống sữa bột sẽ thông minh và cao lớn hơn những trẻ không uống sẽ không bao giờ xuất hiện ở Nhật. Bởi cha mẹ Nhật luôn được các bác sĩ và trung tâm y tế của quận, thành phố tư vấn về dinh dưỡng để không bao giờ bị đánh lừa bởi những chiêu thức quảng cáo như thế. Từ giai đoạn 1 tuổi trở đi, nguồn dinh dưỡng lấy từ thức ăn tốt hơn so với nguồn dinh dưỡng lấy từ sữa bột hay thực phẩm công nghiệp. Vì vậy cha mẹ cần rèn luyện cho con thói quen ăn uống ngày 3 bữa và cân bằng đầy đủ dinh dưỡng chứ không nên lạm dụng sữa bột hay các thực phẩm chức năng khác.

Related image

 

?Khi nào nên dừng bổ sung sữa bột?

Sữa mẹ và sữa bột là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ dưới 1 tuổi. Khi trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm 3 bữa 1 ngày thì nên chú trọng xây dựng cho trẻ tập thói quen dinh dưỡng lấy từ bữa ăn thay vì phụ thuộc vào dinh dưỡng của sữa bột. Giai đoạn từ 2 tuổi trở lên, khi trẻ đã hình thành thói quen ăn uống khoa học thì bữa ăn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng kết hợp với vận động là chìa khóa giúp trẻ cao lớn.

Image result for sữa bột

 

?Vì sao không nên phụ thuộc vào sữa bột giai đoạn sau 1 tuổi?

Hầu hết cha mẹ khi mua sữa bột bổ sung đều tin rằng sẽ giúp con cao lớn thông mình hơn và vì con biếng ăn nên phải bổ sung sữa bột và thực phẩm chức năng khác.
Bên cạnh việc tập cho trẻ thói quen ngủ sớm – dậy sớm – ăn đúng giờ thì một trong những nguyên tắc vàng cho việc nuôi dạy con ở thời kì này là việc cho trẻ ăn theo nhu cầu của mình, ăn nhiều loại thực phẩm để trải nghiệm và nuôi dưỡng vị giác, ăn ba bữa chính và bữa phụ đúng giờ giấc là nguyên tắc vàng thứ 2.

Image result for trẻ uống sữa bột
Giai đoạn 0-3 tuổi, điều quan trọng không phải là nhồi nhét thật nhiều chất dinh dưỡng để giúp con cao lớn, thông minh mà dạy con bài học về dinh dưỡng: về thói quen ăn uống đúng giờ giấc, cảm nhận vị giác, cảm nhận món ăn, thói quen ăn uống chủ động. Tâm lí của ba mẹ luôn sợ con thiếu chất nhưng lại chưa hiểu rõ về cơ thể con sẽ có chức năng tự phản ứng để biết con đã ăn đủ hay chưa thông qua cơ chế ăn theo nhu cầu. Vì thế, việc nhồi nhét, ép ăn đã vô tình làm mất đi cơ hội nuôi dưỡng chức năng này của con.

Nếu con biếng ăn thì cha mẹ phải là người đầu tiên suy nghĩ nguyên nhân và tìm cách khắc phục như thay đổi món, để con tự xúc ăn thay vì bón cho con ăn, chỉ cho con ăn trong vòng 30 phút, nếu con đói con sẽ tự rút ra bài học cho mình… Mặt khác, vị ngọt của sữa bột cũng như sữa tươi có đường ở Việt Nam, khi dùng một thời gian sẽ khiến vị giác của bé không cảm nhận được những vị khác của thức ăn do đã quen với vị ngọt của sữa. Đó có thể là nguyên nhân khiến cho trẻ biếng ăn, không hào hứng với thức ăn.

 

?Nhà trẻ Nhật không cho trẻ uống sữa bột sau 1 tuổi.

Nhà trẻ của Nhật chỉ cho trẻ uống nước, trà lúa mạch, hoặc sữa tươi không khuyến khích cho trẻ uống sữa bột sau 1 tuổi. Ngay cả khi phụ huynh muốn đến để nhờ cô giáo cho con mình uống cũng bị từ chối. Vì nó đi ngược lại với phương châm tập cho trẻ lấy dinh dưỡng từ nguồn thức ăn như một người trưởng thành. Các bé đã đi nhà trẻ thì cần hiểu rằng mình cũng bình đẳng như mọi người không có trường hợp nào được đối xử đặc biệt.

Image result for sữa hạt

ĐỨA TRẺ KHỎE MẠNH, HOẠT BÁT QUAN TRỌNG HƠN CHIỀU CAO VÀ CÂN NẶNG.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Comment