Khủng hoảng tuổi lên 2: Làm sao để đồng hành cùng con?

Trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ là cấp học đầu tiên của mỗi bạn nhỏ, có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Nó như “chiếc nôi” ấm áp hay “ngôi nhà thứ hai” – nơi nuôi dưỡng tâm hồn con, giúp con xây dựng nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho các bậc học tiếp theo.

Chọn trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ cho con yêu trong giai đoạn 6 năm đầu đời đóng vai trò quan trọng, quyết định tới sự phát triển về cả trí tuệ và tinh thần của các bé. Quý phụ huynh có thể lựa chọn một trong 3 các hình thức này để các bé theo học.

Tuy nhiên, nhiều người đang “đánh đồng” 3 loại hình này với nhau mà không biết rằng chúng cũng có sự khác biệt. Cụ thể những điểm giống và khác nhau của nhà trẻ, trường mầm non, trường mẫu giáo là gì? Các bậc phụ hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng đắn nhất nhé.

1. Trường mầm non, trường mẫu giáo và nhà trẻ là gì?

.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến năm học 2020-2021, cả nước có 15.480 nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non công lập và ngoài công lập và khoảng 21.236 điểm trường lẻ. Hơn 5,3 triệu trẻ em trong độ tuổi mầm non được tới cơ sở giáo dục mầm non chính quy.

Nhà trẻ là gì?

Theo quy định chính thức của bộ giáo dục, nhà trẻ là cơ sở giáo dục nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng (3 tuổi). Mục tiêu chính của giáo dục nhà trẻ là giúp các bé trong nhóm tuổi từ 3 tháng đến 36 tháng phát triển hài hòa về các mặt nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, thẩm mỹ và tình cảm – xã hội.

Số trẻ tối đa trong một nhóm trẻ được quy định như sau:

 • Nhóm trẻ từ 3 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ.
 • Nhóm trẻ từ 13 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ.
 • Nhóm trẻ từ 25 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ.

Trường mẫu giáo là gì?

Trường mẫu giáo là cơ sở giáo dục được quyền nhận và chăm sóc trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi. Trường mẫu giáo sẽ giúp bé chuẩn bị để bước sang bậc tiểu học, ngoài ra, bé mẫu giáo sẽ được chỉ dẫn, định hướng để phát triển toàn diện về các mặt nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, thẩm mỹ, tình cảm và kĩ năng xã hội.

Tương tự như nhà trẻ, số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo được quy định bởi bộ giáo dục như sau:

 • Lớp mẫu giáo 3 tuổi đến 4 tuổi: 25 trẻ.
 • Lớp mẫu giáo 4 tuổi đến 5 tuổi: 30 trẻ.
 • Lớp mẫu giáo 5 tuổi đến 6 tuổi: 35 trẻ.

* Trong trường hợp có trẻ khuyết tật, số lượng trẻ của một lớp được giảm 5 trẻ, tuy nhiên, không thể xếp quá 2 bé khuyết tật cùng một lớp.

Trường mầm non là gì?

Trường mầm non là cơ sở giáo dục kết hợp giữa nhà trẻ và mẫu giáo. Trường mầm non có thể nhận trẻ trong cả từ 3-36 tháng tuổi và từ 3-6 tuổi.

Các loại hình trường mầm non, trường mẫu giáo và nhà trẻ

#1 Trường mầm non công lập

 

Đây là cơ sở do nhà nước đầu tư, bảo đảm cung cấp chương trình giáo dục chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các hoạt động giáo dục ở trường học công lập đều hướng đến không khí vui vẻ, nhẹ nhàng, truyền cảm hứng cho các con, giúp con phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần.

Học phí trường mầm non công lập: 1.000.000 VNĐ/tháng – 3.000.000 VNĐ/tháng

Hiện tại, trường công lập chia làm 2 phân khúc, bao gồm:

 • Nhóm trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ công lập phân khúc trên: Trường toạ lạc ở các vị trí trung tâm của tỉnh, thành phố, quận, huyện và đáp ứng các tiêu chuẩn như khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ trang thiết bị dạy và học hiện đại, tiện nghi.

Học phí: từ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ/tháng.

 • Nhóm trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ công lập phân khúc dưới: Trường có quy mô nhỏ hơn và thường ở các khu vực dân cư, đáp ứng nhu cầu của các gia đình có thu nhập vừa phải.

Học phí: từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng/tháng.

#2 Trường mẫu giáo dân lập

Trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ dân lập do dân cư ở các cơ sở, bao gồm tổ chức và cá nhân ở thôn, xã, phường, thị trấn… đầu tư xây dựng và phát triển, nhằm phục vụ nhu cầu gửi con của các gia đình trong khu vực. Các bạn nhỏ tại trường cũng được học tập theo chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học phí: từ 3.000.000 VNĐ/tháng.

#3 Trường mẫu giáo tư thục

Khác với các cơ sở công lập hay dân lập, trường mầm non cũng như trường mẫu giáo, nhà trẻ tư thục do các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài xây dựng, thành lập và phát triển.Trường học tư thục cũng triển khai chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết hợp đa dạng các chương trình ngoại khoá, chương trình kỹ năng sống hữu ích với học sinh.

Học phí: từ 4.000.000 VNĐ/tháng.

#4 Trường mầm non song ngữ

 

Đây là ngôi trường mầm non giảng dạy kết hợp giữa chương trình học tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chương trình Tiếng Anh. Nhờ vậy, theo học trường song ngữ, các con có cơ hội phát triển linh hoạt Tiếng Anh và Tiếng Việt ngay từ bậc học mầm non. Các hoạt động dã ngoại, sự kiện định kỳ… ở trường này được tăng cường nhiều hơn, mang tới cho các con cơ hội thực hành kỹ năng sống, đặc biệt là sự tự lập, tính kỷ luật và hợp tác linh hoạt.

Học phí: từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng.

#5 Trường mẫu giáo quốc tế

Trường mầm non/ mẫu giáo/ nhà trẻ quốc tế là trường học 100% bằng Tiếng Anh với các giáo viên bản ngữ. Con liên tục được thực hành các kỹ năng Tiếng Anh tại trường, giúp con phát triển mạnh mẽ ngôn ngữ quốc tế trong giai đoạn vàng 0-6 tuổi. Ngoài ra, các trường học mầm non quốc tế cũng có các chương trình bổ trợ như phát triển năng khiếu, thể thao, câu lạc bộ, hoạt động nghệ thuật… dành riêng cho trẻ.

Học phí: từ 15.000.000 – 50.000.000 VNĐ/tháng

Nếu đang tìm kiếm một trường mẫu giáo tốt cho con, ba mẹ có thể tham khảo thêm:

2. Nhà trẻ, mầm non, mẫu giáo – Giống nhau và khác nhau.

Mầm non và mẫu giáo khác nhau như thế nào?

Ngay bây giờ chúng ta sẽ điểm qua những yếu tố chính để nhận biết giữa các loại hình nhà trẻ, mầm non, mẫu giáo.

điểm khác nhau giữa trường mầm non trường mẫu giáo nhà trẻ

#1 Độ tuổi trẻ nhận trẻ:

 • Nhà trẻ, nhóm trẻ độc lập sẽ đón nhận các bé trong độ tuổi từ 03 tháng tuổi – 03 tuổi
 • Trường mẫu giáo, lớp mẫu giáo độc lập sẽ tiến hành nhận trẻ vào học ở độ tuổi từ 03 – 06 tuổi
 • Trường mầm non, lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp giữa nhà trẻ và mẫu giáo, tiếp nhận trẻ theo học có độ tuổi từ 03 tháng tuổi – 06 tuổi. Hiện nay, để đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất trong chăm sóc và giáo dục trẻ, đa số các trường mầm non chuyển sang nhận trẻ từ 18-14 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi.

#2 Chương trình học:

Mặc dù đều hướng đến giúp trẻ phát triển tối ưu trong giai đoạn đầu đời nhưng chương trình học của trẻ ở các nhà trẻ thường nhẹ nhàng hơn các trường mầm non.

Hoạt động học tập ở nhà trẻ giúp các con làm quen với việc học cơ bản qua sách tranh, ảnh, nghe những bản nhạc, các bài thơ, giai điệu bài hát phù hợp với độ tuổi từ 3 tháng đến 3 tuổi. Các con tự do học hỏi những điều mới mẻ trong bầu không khí thoải mái, vui vẻ.

Trong khi đó, chương trình học ở các trường mầm non được thiết kế khoa học và bài bản hơn, có thể chia thành nhiều môn học như Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh, m nhạc, Kỹ năng sống, Phát triển thể chất… Qua đó, các con không chỉ mở rộng thế giới quan, ghi nhận kiến thức đa lĩnh vực, phát triển tư duy logic… để chinh phục các bài kiểm tra IQ, các cuộc phỏng vấn vào trường Tiểu học.

chương trình ngoại khóa của trẻ tại trường mầm non#3 Thời gian hoạt động

Nhà trẻ hoạt động hàng ngày trong tuần, nhằm giúp các ông bố, bà mẹ có thể gửi con lâu hơn để thuận tiện làm việc hơn.

Còn trường mầm non, mẫu giáo có khung giờ hoạt động cố định từ sáng đến chiều, sắp xếp rõ ràng từng khung giờ học sáng – chiều, giờ ăn trưa, nghỉ trưa… nhằm tạo thói quen sinh hoạt, học tập khoa học trong môi trường giáo dục và rèn cho trẻ việc học ngôi ở bậc mầm non.

Dựa trên những đặc điểm nêu trên, tuỳ độ tuổi của con và mục đích giáo dục, điều kiện của từng gia đình, ba mẹ có thể cân nhắc lựa chọn giữa nhà trẻ và trường mầm non, trường mẫu giáo ngay khi con từ 3 tháng tuổi.

Mầm non và mẫu giáo giống nhau như thế nào?

Như vậy, chúng ta có thể phân biệt nhà trẻ, mầm non, mẫu giáo thông qua quy định về độ tuổi. Còn những điểm giống nhau là gì, hãy tiếp tục khám phá bài viết nhé.

giống nhau giữa trường mầm non trường mẫu giáo nhà trẻ

Có rất nhiều điểm giống nhau giữa nhà trẻ, trường mầm non, trường mẫu giáo, cụ thể chúng ta sẽ cùng xem chi tiết:

#1 Chương trình học

Giai đoạn bé từ 03 tháng – 3 tuổi: Thầy cô tại nhà trẻ sẽ cho bé xem sách tranh hoặc nghe những bản nhạc, các bài thơ theo giai điệu gắn kèm với các đầu sách tranh, ảnh phù hợp.

Giai đoạn bé từ 3 – 6 tuổi: Thầy cô giáo trường mầm non, trường mẫu giáo sẽ cho bé làm quen với những môn học cơ bản kết hợp âm nhạc, mỹ thuật, các trò chơi để tạo hứng thú cho các bé.

Tại một số trường cao cấp như Trường mầm non Sakura Montessori sẽ áp dụng những chương trình học hiện đại, đạt chuẩn quốc tế để mang đến cho các bé sự phát triển một cách toàn diện.

#2 Hoạt động vui chơi

Vui chơi là hoạt động chủ đạo tại những nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non bởi nó quyết định sự hình thành và phát triển tâm lý – nhân cách của trẻ.

Ở lứa tuổi mầm non trẻ học qua chơi – trẻ chơi mà học, nên nhà trường rất cần chú trọng đến hoạt động này để trẻ được vui chơi, hoạt động và được trải nghiệm để thỏa mãn nhu cầu vui chơi.

Đó có thể là những trò chơi đơn giản, trò chơi dân gian, đóng vai theo chủ đề,…với những dụng cụ, nguyên liệu mở tại không lớp học phù hợp. Bên cạnh đó, những hoạt động dã ngoại cũng sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
Đăng ký để nhận tư vấn ngay