VÌ SAO MONTESSORI LẠI TẬP TRUNG VÀO SỰ ĐỘC LẬP

❓ Vì sao Montessori lại tập trung vào sự độc lập?
👶 Sự độc lập được khuyến khích tích cực trong Montessori ngay từ khi trẻ mới sinh ra, đôi khi người lớn cũng cảm thấy mâu thuẫn với bản năng an toàn khi làm cha mẹ, thầy cô. Chúng ta bị phân vân giữa việc trao quyền cho con và giới hạn để bảo vệ con an toàn. Điều này cần cân nhắc và định hướng thông qua các giai đoạn phát triển của chính con.

👍 Nuôi dưỡng sự độc lập là mục tiêu mà mọi phụ huynh và nhà giáo dục đều coi trọng, và đây cũng là trọng tâm chính trong phương pháp Montessori. Tại sao một em bé nên được tự do di chuyển trên sàn nhà hơn là bị kìm kẹp? Tại sao một em bé 0-3 nên dùng chổi thật để quét lớp thay vì chơi với đồ chơi giả vờ? Tại sao một học sinh 3-6 lại chủ động với việc học của mình hơn là lúc nào cũng cần có cô bên cạnh?

🏠 Các gia đình và nhà giáo dục Montessori gọi khám phá giáo cụ trong lớp là “công việc” vì sự tôn trọng với những ý nghĩa mà nó mang tới cho trẻ. Đối với trẻ, mọi điều trẻ làm đều là công việc. Ngoài ra, Montessori khuyến khích ba mẹ coi trọng những công việc mà con đã chọn là có mục đích riêng của con. Động lực hướng tới sự tương tác có ý nghĩa này là lý do tại sao sự mới lạ của một căn bếp giả thường nhanh chóng mất đi, nhưng niềm vui được nấu những món ăn thực sự cùng nhau sẽ thúc đẩy sự gắn bó lâu dài hơn nhiều.

🔑 Montessori phát hiện ra rằng một em bé có cơ hội trải nghiệm, xử lý những thông tin với những gì trong thực tế có xu hướng sẵn sàng với những suy nghĩ trừu tượng và tưởng tượng hơn, thường rất rõ ràng ở cấp tiểu học.

🔸 Montessori kiên nhẫn với sự sáng tạo, hiểu rằng trẻ cần có thời gian để chuyển từ tư duy cụ thể sang tư duy trừu tượng. Đây là lý do tại sao các lớp học mầm non của Montessori không có đồ chơi giả vờ hoặc tưởng tượng, mà thay vào đó cung cấp khả năng tiếp cận không hạn chế để khám phá thế giới thực, tự nhiên – chuẩn bị cho trẻ những cách tham gia phức tạp và giàu trí tưởng tượng hơn trong giai đoạn phát triển tiếp theo của trẻ.
—-
Biên dịch bởi: Maya Preschool
Thật cảm ơn tác giả Jenna Wawrzyniec vì bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
Đăng ký để nhận tư vấn ngay